Audi Q7 V12 TDI
Trong hai thập kỷ, Audi đã thúc đẩy sự tiến bộ của công nghệ động cơ diesel – ngay từ đầu. Giờ đây, thương hiệu với bốn vòng tròn này lần đầu tiên giới thiệu một thế giới khác: động cơ V12 TDI đầu tiên trên xe du lịch. Động cơ diesel, tạo ra công suất 368 kW (500 mã lực) và mô-men xoắn 1.000 Nm (737,56 lb-ft) từ dung tích sáu lít, mang lại cho Audi Q7 V12 TDI quattro mới hiệu suất của một chiếc xe thể thao. Nó có thể tăng tốc từ 0 đến 100 km / h (62,14 mph) chỉ trong 5,5 giây và có tốc độ tối đa được giới hạn điện tử là 250 km / h (155,34 mph). Động cơ diesel V12 đang mở ra những chân trời hoàn toàn mới trong lĩnh vực động cơ diesel. Chiếc SUV hiệu suất lớn của Audi hoàn thành tất cả các chặng nước rút trung bình một cách dễ dàng hấp dẫn; trong mọi tình huống lái xe, nó tự hào có nguồn dự trữ vượt trội. Động cơ quyến rũ người lái không chỉ với sức mạnh vô tận mà còn với phương thức vận hành được trau dồi cao – âm thanh động cơ tinh tế tạo nên những nốt trầm bổng, mạnh mẽ khi ga mở. Về mức tiêu thụ nhiên liệu, TDI sáu lít, có hệ thống phun xăng thông thường được phát triển lại hoàn toàn, chỉ yêu cầu trung bình 11,3 lít / 100 km (20,82 US mpg), ít hơn đáng kể so với các đơn vị xăng do đối thủ sản xuất. Không có đối thủ nào có thể sánh được với thành tích này. ít hơn đáng kể so với các đơn vị xăng do đối thủ sản xuất. Không có đối thủ nào có thể sánh được với thành tích này. ít hơn đáng kể so với các đơn vị xăng do đối thủ sản xuất. Không có đối thủ nào có thể sánh được với thành tích này.

Chiếc SUV động cơ diesel mạnh nhất thế giới

Audi đang đưa công nghệ TDI lên một tầm cao mới: Audi Q7 V12 TDI quattro là chiếc SUV động cơ diesel mạnh nhất thế giới, động cơ của nó là một cột mốc kỹ thuật khác. Với hệ thống phun xăng chung được phát triển lại hoàn toàn, 12 xi-lanh mang lại công suất mạnh mẽ 368 kW (500 mã lực) và mô-men xoắn 1.000 Nm (737,56 lb-ft) từ dung tích sáu lít – mang lại cho chiếc SUV cỡ lớn hiệu suất của một chiếc xe thể thao.

Audi Q7 V12 TDI (2009)
2009 Audi Q7 V12 TDI
Trong việc sử dụng hàng ngày, động cơ diesel mười hai xi-lanh gây ấn tượng với một điểm nổi bật khác – hiệu quả đáng kinh ngạc của nó. Nhờ một gói công nghệ tiên tiến, nó yêu cầu trung bình chỉ 11,3 lít nhiên liệu cho mỗi 100 km (20,82 US mpg) – rất ít đáng kinh ngạc, nếu xét đến sức mạnh của động cơ. Do đó, TDI sáu lít rõ ràng đã đánh bại tất cả các đối thủ cạnh tranh sử dụng động cơ xăng trong lĩnh vực xe SUV hiệu suất cao.

Động cơ diesel V12 đầu tiên trên thế giới trong một chiếc xe sản xuất hàng loạt sẽ di chuyển chiếc SUV hiệu suất cao tối tân này với sự tự tin và điềm tĩnh tối cao. Theo yêu cầu, động cơ sáu lít phóng Audi Q7 từ 0 đến 100 km / h (62,14 dặm / giờ) trong 5,5 giây giống như một chiếc xe thể thao hàng đầu. Tốc độ được giới hạn điện tử ở 250 km / h (155,34 mph).

Khung gầm nhanh nhẹn của Audi Q7 V12 TDI quattro, được phát triển và sản xuất bởi công ty con quattro GmbH của Audi, là một dấu hiệu khác cho thấy tiềm năng năng động của chiếc xe. Những sửa đổi nổi bật đối với thiết kế và hàng loạt thiết bị tiêu chuẩn sang trọng đã khẳng định vị thế của nó là mẫu xe hàng đầu độc quyền của dòng sản phẩm này. Chiếc SUV động cơ diesel mạnh nhất thế giới sẽ đến các đại lý vào cuối năm 2008.

Động cơ

Động cơ TDI mười hai xi-lanh mới, được sản xuất tại nhà máy Györ ở Hungary, là một thành viên của dòng động cơ diesel V hiện tại của Audi, cho đến nay được giới hạn ở các động cơ 6 và 8 xi-lanh. Cũng như các động cơ nội tuyến khác, nó có khoảng cách giữa các tâm xi-lanh là 90 mm (3,54 inch). Tuy nhiên, góc bao gồm của nó là 60 độ, không phải 90 – lý do là trên cách bố trí này của V12, khi đó không có lực quán tính tự do hoặc mômen quán tính khối lượng nào có thể xảy ra. Các kết quả được tinh chỉnh ở mọi khía cạnh.

Đường kính 83,0 mm (3,27 inch) và hành trình 91,4 mm (3,60 inch) của mười hai xi-lanh giống như 3.0 TDI, tạo ra tổng dung tích 5.934 cc. Hai bờ hình trụ được đặt đối diện nhau với độ lệch 17 mm (0,67 inch). Với chiều dài 684 mm (26,93 inch), động cơ mạnh mẽ này cực kỳ nhỏ gọn, chỉ dài hơn 166 mm (6,54 inch) so với động cơ V8 TDI. Kích thước này là điều kiện tiên quyết quan trọng để tích hợp động cơ V12 vào Audi Q7 .

Cácte V12 TDI được làm từ gang với graphite dạng vecni – một vật liệu công nghệ cao được gọi là GJV-450 đã được sử dụng trên động cơ TDI V6 và V8. GJV-450, được chế tạo bằng quy trình đúc được cấp bằng sáng chế, cứng hơn khoảng 40% và chống mỏi hơn 100% so với gang xám. Điều này cho phép các nhà phát triển làm cho các bức tường của nó mỏng hơn, giảm trọng lượng của nó khoảng 15% so với gang xám thông thường. Trục khuỷu được rèn từ thép hợp kim chrome-molypden được gắn với sự hỗ trợ của một cầu chịu lực chính cực kỳ cứng làm bằng gang dạng nút. Các thanh kết nối rèn bị nứt và các pít-tông được làm bằng nhôm.

Hai đầu xi lanh được làm từ ba yếu tố chính. Phần chân đế được làm từ hợp kim nhôm nhẹ, có độ bền cao, qua đó nước làm mát chảy qua và là nơi kết hợp các cổng nạp và xả. Phía trên là phần trên chịu dầu và khung gia cường kiểu bậc thang hỗ trợ hai trục cam. Các van được kích hoạt bởi các bộ theo cam lăn ma sát thấp. Tỷ lệ nén là 16.0: 1.

Như thường lệ trên các động cơ Audi V, bộ truyền động xích không cần bảo dưỡng được gắn ở phía sau của động cơ, nơi nó chiếm ít không gian. Tuy nhiên, nó có một cách bố trí mới: đĩa xích của trục cam kết hợp với một bánh răng trung gian mà qua đó hai xích đơn giản truyền động cho trục cam. Hai chuỗi bổ sung dẫn động bơm dầu và các bơm cao áp cho hệ thống phun đường sắt chung – một cải tiến quan trọng đối với V12 TDI.

2.000 bar: công nghệ đường sắt chung với cấp độ hiệu suất mới

Hai máy bơm cao áp hai pít tông đã được phát triển lại hoàn toàn. Chúng có thể tạo ra áp suất cao tới 2.000 bar trong đường ray – cho đến nay 1.800 bar là tiêu chuẩn. Các kim phun piezo với các vòi phun tám lỗ, mỗi vòi có đường kính chỉ 0,12 mm (0,005 inch), cũng đã trải qua một quá trình làm lại cơ bản. Áp suất cao tạo ra dạng phun cực kỳ chính xác trong các buồng đốt cho phép quá trình đánh lửa nhanh hơn, đồng nhất hơn và do đó tinh chỉnh âm thanh hơn. Quá trình đốt cháy hiệu quả cao cũng làm tăng sản lượng điện, cắt giảm tiêu thụ và giảm phát thải chất ô nhiễm.

Thế hệ hiện tại của cái gọi là kim phun nội tuyến sử dụng hiệu ứng piezo: các tinh thể piezo nở ra trong một phần của mili giây khi một điện áp được đặt vào. Hơn 300 đĩa piezo được đóng gói trong các kim phun V12 TDI, sử dụng sự mở rộng để bắt đầu quá trình phun trực tiếp. Mỗi hành động chỉ diễn ra trong vài mili giây – ở 100 mili giây, nháy mắt kéo dài lâu hơn nhiều.

Số lượng quy trình phun trên mỗi chu kỳ vận hành có thể thay đổi trên một phạm vi rộng nhờ công nghệ piezo – đạt tới năm lần phun nhiên liệu. Một đến hai lần bơm thí điểm đảm bảo động cơ hoạt động trơn tru ở tất cả các dải tải và tốc độ. Việc trì hoãn sau phun sẽ làm tăng nhiệt độ của khí thải để tái tạo hai bộ lọc hạt đi kèm theo tiêu chuẩn.

Hai bộ tăng áp được đặt ở bên ngoài của động cơ, mỗi bộ tăng áp cung cấp một dãy xi lanh. Nhờ hình dạng cánh gió thay đổi của chúng, dòng khí thải hoàn toàn được dẫn qua các tuabin – các bộ tăng áp phản ứng ngay cả ở tốc độ động cơ thấp và đạt được mức hiệu quả cao.

2,7 bar: áp suất tăng cao

Cả hai bộ tăng áp đều tạo ra áp suất tăng tuyệt đối lên đến 2,7 bar. Hai bộ làm mát lớn làm giảm nhiệt độ của khí nén và do đó tăng mức oxy cần thiết cho quá trình đốt cháy. Động cơ V12 TDI có hệ thống nạp hai nhánh. Đối với mỗi dãy bình có một bộ lọc không khí, phía sau có một đồng hồ đo khối lượng không khí.

Hai đơn vị điều khiển cực nhanh quản lý các sự kiện trong động cơ, chia sẻ khối lượng công việc theo nguyên tắc chủ / tớ. Loại sáu lít đã áp dụng biến thể xoáy có kiểm soát bản đồ của không khí đốt từ những người anh em TDI nhỏ hơn của nó. Các cánh đảo gió điều khiển bằng điện có thể được điều chỉnh để đảm bảo độ xoáy tối ưu liên quan đến hiệu suất cao và lượng khí thải thấp.

Hệ thống ống xả cũng có thiết kế nhánh kép; ở đây các kỹ sư của Audi đã tập trung sự chú ý vào việc tuần hoàn khí thải. Ở một phần van tiết lưu, tới 50% khí thải được đưa trở lại khí nạp để giảm lượng khí thải NOx. Hệ thống tuần hoàn kích thước lớn, nằm ở phía trên cùng của tấm lưới bên trong, kết hợp với một bộ làm mát nước sử dụng điều khiển dựa trên bản đồ để giảm nhiệt độ của khí thải.

Với 368 kW (500 mã lực), động cơ diesel tạo ra công suất cụ thể là 62,0 kW (84,3 mã lực) trên một lít dung tích – xứng đáng là một chiếc xe thể thao. Ấn tượng hơn nữa là mô-men xoắn cực đại của nó: từ 1.750 vòng / phút đến 3.250 vòng / phút, V12 TDI có mô-men xoắn không đổi 1.000 Nm (737,56 lb-ft) khi chạm vào – con số này lên tới 168 Nm (123,91 lb-ft) trên mỗi lít dung tích. 11,3 lít nhiên liệu mà TDI mạnh yêu cầu trung bình trên 100 km (20,82 US mpg) là sự phản ánh hiệu quả vượt trội của nó. Con số này thậm chí còn đáng kinh ngạc hơn khi so sánh với động cơ xăng do đối thủ cung cấp – mức tiêu thụ nhiên liệu của các loại động cơ này cao hơn nhiều.

Sự truyền tải

Sức mạnh động cơ mạnh mẽ của V12 TDI chảy qua một tiptronic sáu cấp chuyển số nhanh và cực kỳ êm ái, được thiết kế đặc biệt cho mô-men xoắn cực lớn của động cơ diesel sáu lít. Người lái có thể sang số của hộp số tự động bằng tay với lẫy chọn hoặc bằng lẫy chuyển số mạ crôm tiêu chuẩn trên vô lăng ba chấu bọc da.

Hệ dẫn động quattro phân bổ lực tới bánh trước và bánh sau theo tỷ lệ 40:60 – mang đến cho chiếc xe một phong cách lái thể thao, tập trung vào phía sau, đảm bảo sự nhanh nhẹn và cảm giác lái tối đa. Khi cần, bộ vi sai giữa các trục sẽ truyền phần lớn công suất sang trục với lực kéo tốt hơn. Sự cẩn thận cũng đã được dành để củng cố tất cả các thành phần chính trong dòng chảy quattro.

Khung xe

Khung gầm của Audi Q7 V12 TDI quattro là một tuyệt tác của công nghệ cao. Xương đòn kép dẫn hướng bánh trước và bánh sau; các thành phần trục được làm chủ yếu bằng nhôm. Nhờ vào độ chính xác và trực tiếp của hệ thống lái servo, người lái vẫn tiếp xúc chặt chẽ với mặt đường. Đây là nơi mà các đặc tính xử lý, sự an toàn khi lái xe và sự thoải mái của chiếc SUV hiệu suất đặt ra tiêu chuẩn.

Ngay cả ở những địa hình gồ ghề, Audi Q7 V12 TDI quattro vẫn có thể dễ dàng đương đầu với những thử thách – với khoảng sáng gầm xe tối đa là 240 mm (9,45 inch). Hệ thống ổn định ESP có tính năng hỗ trợ đổ đèo và chế độ off-road đặc biệt giúp tối ưu hóa độ bám đường.

Hệ thống treo khí thích ứng tiêu chuẩn hoạt động với điều chỉnh mới thể thao. Kết hợp với giảm xóc điều khiển điện tử kết hợp ổn định cuộn động, hệ thống treo khí nén có thể được điều chỉnh theo ba vùng từ cực kỳ thoải mái đến năng động cao. Người lái cũng có thể điều chỉnh khoảng sáng gầm xe theo 5 giai đoạn thông qua hệ thống này và hạ thấp đuôi xe xuống 71 mm (2,80 inch) để tải thoải mái.

Chiếc SUV hiệu suất cao nhất của Audi được trang bị bộ la-zăng nhôm đúc 20 inch thể thao với thiết kế 10 chấu. Ngoài ra, bánh xe có thiết kế 20 chấu cũng như bánh xe 21 inch ấn tượng với lựa chọn ba kiểu dáng khác nhau.

Đằng sau bộ la-zăng cỡ lớn là hệ thống phanh 20 inch mạnh mẽ. Được làm bằng gốm gia cố bằng sợi carbon, các đĩa thông gió bên trong đáng chú ý vì trọng lượng thấp, hiệu suất mạnh mẽ và độ mài mòn tối thiểu. Như trên một chiếc xe thể thao hiệu suất cao, kẹp phanh tám pít-tông kẹp các đĩa ở trục trước, trong khi phanh sau mỗi đĩa có bốn pít-tông. Bộ kẹp phanh được sơn màu Xám Titan – phía trước mang dòng chữ “Audi ceramic”.

Thiết kế

Phong cách trực quan của Audi Q7 V12 TDI quattro mang đến cho chiếc xe một vẻ ngoài không thể nhầm lẫn. Đèn chạy ban ngày bao gồm 12 đèn LED trắng trên mỗi đèn pha thông báo sự hiện diện của xe ngay cả khi ở khoảng cách xa. Chúng nằm ở mép trên của khe hút gió, thay thế đèn xi nhan đã được chuyển sang đèn pha bi-xenon. Tôn thêm vẻ ngoài của chiếc xe là các thanh mạ crôm dọc trong lưới của tấm lưới tản nhiệt khung đơn và tấm bảo vệ gầm làm bằng thép không gỉ. Cản xe được thiết kế mới nhóm các khe hút gió bên được đánh bóng cao thành các đơn vị lớn.

Khi nhìn từ bên hông, cả la-zăng 20 inch và nắp nhôm mờ trên gương ngoại thất đều bắt mắt. Các vòm bánh xe đã được mở rộng tổng cộng 26 mm (1,02 inch) ở phía trước và 30 mm (1,18 inch) ở phía sau; các cạnh dưới của cửa nổi bật với các đường gờ mới. Các cửa sổ được đóng khung bởi các dải che bằng nhôm mờ; các đường ray mái thể thao cùng một cái nhìn. Đèn hậu đặt trên nền màu tối, trong khi cản xe được thiết kế mới tích hợp hai ống xả lớn hình bầu dục. Ở phía sau, tấm bảo vệ gầm cũng được làm từ thép không gỉ. Kết thúc hiệu ứng kim loại hoặc ngọc trai là tiêu chuẩn.

Audi Q7 V12 TDI quattro gây ấn tượng với kiểu dáng thanh lịch và năng động. Chiếc SUV hiệu suất cao nhất của Audi có vẻ ngoài mạnh mẽ và thuôn dài; với chiều dài 5.063 mm (199,33 inch), rộng 2.000 mm (78,74 inch) và cao 1.737 mm (68,39 inch), nó tự hào có kích thước thể thao nhất trong phân khúc.

Các tấm ốp bên cao tạo cho thân xe một vẻ ngoài cơ bắp, đặc biệt là trái ngược với khu vực cửa sổ phẳng, thể thao. Đường nét năng động phía trên vòm bánh xe, phần vai xe mạnh mẽ và đường mái chảy cùng với đường ray mái tiêu chuẩn tạo nên vẻ ngoài thể thao cho chiếc xe. Phần đầu xe và đuôi xe thon gọn rõ rệt với các cột D dốc mạnh tạo nên một hình dáng giống như một chiếc coupe.

Nội thất và khu vực khoang lái tạo cảm giác sáng sủa và thoáng mát rộng rãi, công thái học hoàn hảo và chất lượng tuyệt vời. Audi cung cấp cho khách hàng lựa chọn bốn, năm, sáu hoặc bảy chỗ ngồi rất linh hoạt. Tùy thuộc vào sức chứa chỗ ngồi, khu vực hàng hóa có thể chứa lên đến 2.035 lít (71,87 feet khối).

Các lớp khảm nhôm sáng bóng ở các chi tiết trang trí trên bệ cửa và thảm được làm bằng khóa dán. Vỏ bọc bằng sợi carbon và cần gạt chọn bằng nhôm tạo cho đường hầm trung tâm một bầu không khí công nghệ cao, trang trí bằng gỗ độc quyền có sẵn dưới dạng tùy chọn. Các nút của hệ điều hành MMI, đã được chứng minh là một khái niệm vượt trội trong nhiều thử nghiệm độc lập, ánh bạc lấp lánh, lỗ thông khí bằng nhôm, bàn đạp và gác chân bằng thép không gỉ.

Da Verano bọc ghế thể thao chỉnh điện; tay vịn trung tâm sang trọng và tay vịn ở cửa cũng được bọc da. Ghế trước và sau có thể sưởi; một gói chiếu sáng đặc biệt chiếu sáng nhẹ nhàng nội thất.

Thiết bị

Ngoài ra, trong thông số kỹ thuật tiêu chuẩn sang trọng cho Audi Q7 V12 TDI quattro còn có gói da, vô lăng thể thao đa chức năng bọc da, lót mui màu đen, gương ngoại thất gập, hệ thống định vị DVD, hệ thống âm thanh vòm Bose với bộ đổi CD, điện thoại di động Bluetooth hệ thống báo động và hệ thống giám sát áp suất lốp.

Cửa hậu đóng mở bằng điện – nó một phần chồng lên các trụ D, mang lại vẻ cơ bắp cho phần đuôi xe. Hệ thống điều hòa không khí tự động deluxe tiêu chuẩn điều chỉnh hệ thống sưởi và thông gió riêng biệt cho phía người lái và hành khách phía trước, đồng thời tính đến mức độ ánh sáng mặt trời.

Audi cung cấp bốn hệ thống hỗ trợ công nghệ cao tùy chọn cho Audi Q7 V12 TDI quattro: kiểm soát hành trình thích ứng, hỗ trợ làn đường Audi và hỗ trợ bên Audi giúp người lái duy trì khoảng cách chính xác với xe phía trước, giữ nguyên làn đường và chuyển làn. Hệ thống đỗ xe Audi tiên tiến bao gồm một camera giám sát khu vực phía sau xe.

Hệ thống đa phương tiện thậm chí còn trở nên linh hoạt hơn với giao diện âm nhạc Audi tùy chọn, một điểm kết nối tiện lợi cho iPod của khách hàng. Có sẵn theo yêu cầu là Hệ thống âm thanh tiên tiến của Bang & Olufsen, mang đến trải nghiệm âm thanh hoàn toàn vô song.

Gói da cao cấp mang đến sự thoải mái hơn trong nội thất và bao gồm các lớp phủ độc quyền cho bảng điều khiển và bảng điều khiển trung tâm. Cửa sổ trời bằng kính lớn – hệ thống bầu trời mở – và hệ thống đường ray cho khu vực chở hàng càng làm tăng thêm sức hấp dẫn của Audi Q7 V12 TDI quattro như một chiếc xe du lịch.

Audi Q7 V12 TDI quattro, mẫu xe hàng đầu độc quyền trong dòng, sẽ đến các đại lý vào cuối năm 2008.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN :

  • Audi Q7 V12 TDI Audi đã đứng đầu về công nghệ động cơ diesel trong ba thập kỷ qua. Thương hiệu ...

  • Audi Q7 V12 TDI Concept Sức mạnh hùng vĩ Audi đang tiến tới sự phát triển vượt bậc của công ...

  • Audi A3 [Mỹ] Audi A3 2.0T và Audi A3 3.2 quattro® đã gây bão trong phân khúc xe nhỏ gọn cao cấp ...

  • Audi R8 V10 5.2 FSI quattro Audi R8 V10 5.2 FSI quattro là biến thể tiếp theo của mẫu xe đầu bả ...

  • Audi TT RS Audi lại một lần nữa sản xuất động cơ năm xi-lanh - và một động cơ rất đặc biệt. Đến ...