Audi R8 V12 TDI Concept
Audi đã giới thiệu một cuộc cách mạng trong phân khúc hạng nhất tại Detroit Auto Show 2008 – động cơ diesel 12 xi-lanh đầu tiên trong một chiếc xe thể thao chạy đường trường hiệu suất cao. Động cơ V12 TDI với dung tích 6 lít cung cấp sức mạnh cho một chiếc xe ý tưởng dựa trên Audi R8. Bộ phận này tạo ra công suất khổng lồ 500 mã lực và mô-men xoắn 1.000 Newtonmeters (737,56 lb-ft). Audi đang viết một chương mới trong công nghệ động cơ diesel với bộ động lực này. Được trang bị những kiến ​​thức chuyên môn mà Audi đã dày công xây dựng thông qua các hoạt động thể thao mô tô của mình, R8 V12 TDI với màu “bạc Grace” mờ là hiện thân của khả năng xử lý đường tuyệt vời, công nghệ tiên phong và thiết kế hấp dẫn.

Động cơ V12 TDI có liên quan mật thiết đến động cơ của Audi R10, nhà vô địch Le Mans hai lần – vì vậy nó cũng thúc đẩy Audi R8 vào địa hình siêu xe liên quan đến hiệu suất. Nó chạy nước rút từ 0 đến 100 km / h (62,14 mph) chỉ trong 4,2 giây và tốc độ tối đa của nó là hơn 300 km / h (186,41 mph). Mô-men xoắn cực đại, chỉ đạt 1.750 vòng / phút, mở đường cho khả năng tăng tốc dễ dàng không đối thủ ngay cả ở cấp độ này.

Động cơ V12 TDI mới thuộc dòng động cơ V của Audi nhưng có góc nghiêng lý tưởng cho loại động cơ này là 60 độ giữa các bờ xi-lanh. Điểm nổi bật của nó bao gồm cách bố trí truyền động xích mới bao gồm hai máy bơm áp suất cao mới được phát triển cho hệ thống phun đường sắt chung. Âm thanh của nó là ly kỳ như bạn mong đợi ở một chiếc xe thể thao tầm cỡ này. Đối với tất cả sự mượt mà tinh tế tiêu biểu cho nguyên tắc thiết kế này, đơn vị mười hai xi-lanh được trang bị đầy đủ và được trang bị âm bội tràn đầy năng lượng không giấu giếm tiềm năng hiệu suất của nó.

Audi R8 V12 TDI Concept (2008)
2008 Audi R8 V12 TDI Concept
Gien của người chiến thắng

Nhờ hiệu suất cao và sức kéo, tất cả các động cơ Audi TDI đều là những nguồn năng lượng siêu năng động. Thương hiệu đã thường xuyên thể hiện đặc tính thể thao của mình trên những chiếc xe sản xuất của mình, đặc biệt là động cơ 3.0 TDI sáu và tám xi-lanh 3.0 TDI và 4.2 TDI. Audi cũng đã viết một chương mới trong câu chuyện thành công của mình trên đường đua kể từ năm 2006. Động cơ diesel trong nguyên mẫu thể thao R10 đã giành chiến thắng trong cuộc đua sức bền đầu tiên tại Sebring, Florida, khi nó được đọ sức với toàn bộ những kẻ thách thức động cơ xăng . Nhưng chiến thắng quan trọng nhất của nó chắc chắn là vào năm 2006 và 2007 trong 24 giờ của Le Mans, khi nó đơn giản là vượt qua giới tinh hoa quốc tế.

Động cơ đua V12 TDI trên R10 sản sinh công suất hơn 650 mã lực từ dung tích 5,5 lít, mang lại khả năng đạt tốc độ tối đa lên tới 330 km / h (205,05 mph) tùy thuộc vào tỷ số truyền. Sức mạnh và độ bền của nó ngay lập tức gây ấn tượng với cả người hâm mộ và các chuyên gia, những người bị ấn tượng bởi độ ồn hạn chế của nó. Khác thường đối với một động cơ đua, động cơ diesel Audi mạnh mẽ này chỉ tạo ra nhiều hơn một tiếng thì thầm.

Truyền thống lâu đời về đua xe và công nghệ sản xuất bổ sung cho nhau tại Audi. Động cơ FSI của người tiền nhiệm R10, R8, đã giành được 5 chiến thắng tại Le Mans với hệ thống phun xăng trực tiếp. Audi cũng đang tìm cách tối đa hóa lợi thế bằng cách sử dụng nguyên tắc FSI đã được thử nghiệm trên đường đua trong các mẫu xe sản xuất của mình. Các ví dụ mới nhất về điều này là động cơ V8 với vòng tua cao trên RS 4 và phiên bản sản xuất của Audi R8.

Hệ thống truyền lực

Phiên bản đường bộ của V12 TDI mới được chế tạo tại nhà máy Györ, ở Hungary. Và R8 V12 TDI vẫn có công suất lớn 500 mã lực. Khi phát triển động cơ sáu lít, ưu tiên rõ ràng là tích hợp nó vào dòng động cơ Audi V hiện tại, trong đó hàng nghìn phiên bản với 6, 8 và 10 xi-lanh đã được chế tạo – cả xăng và TDI.

Các kỹ sư của Audi đã có một vị trí lý tưởng để sử dụng kinh nghiệm của họ trong việc chế tạo động cơ đua để phát triển phiên bản đường trường. Giống như các đơn vị sức mạnh khác trong phạm vi này, khoảng cách giữa các trục khoan hình trụ trên V12 TDI là 90 mm (3,54 in.). Tuy nhiên, góc bao gồm của nó là 60 độ, không phải 90 độ. Điều này có nghĩa là không có lực quán tính tự do hoặc mômen quán tính khối lượng nào có thể xảy ra với V12. Các kết quả được tinh chỉnh ở mọi khía cạnh.

Động cơ 83,0 mm (3,27 in.) Và hành trình 91,4 mm (3,60 in.) Tạo ra tổng dung tích 5.934 cc – giống như 3.0 TDI. Với chiều dài chỉ 684 mm (26,93 in.), Động cơ diesel cỡ lớn này rất nhỏ gọn và chỉ dài hơn động cơ V8 TDI 166 mm (6,54 in.). Chiều dài nhỏ gọn này là chìa khóa để trang bị động cơ V12 trong Audi R8 đã được chế tạo.

Cácte V12 TDI được làm từ gang xám với graphite dạng vecni – một vật liệu công nghệ cao được gọi là GJV-450 đã được sử dụng trên các động cơ TDI V6 và V8. GJV-450, được chế tạo bằng quy trình đúc được cấp bằng sáng chế, cứng hơn khoảng 40% và chống mỏi hơn 100% so với gang xám. Điều này cho phép các nhà phát triển làm cho các bức tường của nó mỏng hơn, giảm trọng lượng của nó khoảng 15% so với gang xám thông thường.

Hai đầu xi lanh được làm từ ba yếu tố chính. Đây là phần chân đế được làm từ hợp kim nhôm có độ bền cao kết hợp các cổng nạp và xả, phần trên chịu dầu và khung thang gia cường đỡ hai trục cam.

Các van được kích hoạt bởi các bộ theo cam lăn ma sát thấp; tỷ lệ nén là 16.0: 1. Sự thay đổi vòng xoáy điều khiển bằng bản đồ của không khí đốt đã được áp dụng từ động cơ TDI V6 và V8. Điều này tạo ra vòng xoáy được tối ưu hóa vĩnh viễn liên quan đến cả khí thải và hiệu suất cao.

Công nghệ tiêm siêu hiện đại

Như trường hợp của động cơ Audi V, bộ truyền động xích không cần bảo dưỡng được gắn ở phía sau động cơ, nơi nó chiếm ít không gian. Bố cục của nó đã thay đổi trên V12 TDI mới. Bánh xích của trục cam tham gia vào một bánh răng trung gian qua đó hai xích Simplex dẫn động trục cam. Hai dây xích nữa dẫn động bơm dầu và hai bơm cao áp kích hoạt hệ thống phun đường ray chung.

Hai máy bơm áp suất cao piston kép mới tạo thành một phần của hệ thống phun common rail do nhà sản xuất đặc biệt Bosch cung cấp. Hai máy bơm tạo ra một áp suất lên đến 2.000 bar trong đường ray. Các kim phun piezo với đầu phun tám lỗ cũng đã được sửa đổi cơ bản.

Áp suất cao phân phối hỗn hợp một cách tối ưu khắp buồng đốt. Kết quả là quá trình đánh lửa nhanh hơn, đồng nhất hơn và âm thanh tinh tế hơn. Quá trình đốt cháy hiệu quả hơn cũng làm tăng sản lượng điện, cắt giảm tiêu thụ và giảm phát thải chất ô nhiễm.

Thế hệ hiện tại của cái gọi là kim phun nội tuyến sử dụng hiệu quả hiệu ứng piezo: các tinh thể piezo nở ra trong một phần của mili giây khi một điện áp được đặt vào. Số lượng quy trình phun trên mỗi chu kỳ hoạt động có thể thay đổi trên một phạm vi rộng nhờ công nghệ piezo – có thể đạt tới năm hoạt động phun nhiên liệu trong trường hợp của động cơ V12 TDI.

Cũng như tiêm chính, tiêm thí điểm và tiêm sau đều có thể thực hiện được. Việc tiêm thí điểm làm giảm âm thanh khắc nghiệt của quá trình đốt cháy. Bơm sau chậm được thiết kế đặc biệt để tăng nhiệt độ của khí thải, thúc đẩy quá trình tái sinh của hai bộ lọc hạt tiêu chuẩn.

Hai bộ tăng áp được đặt ở bên ngoài chữ V của động cơ, mỗi bộ tăng áp cung cấp một dãy xi lanh. Nhờ hình dạng tuabin thay đổi của chúng, dòng khí thải đầy đủ luôn đi qua tuabin, do đó, bộ sạc phản ứng mượt mà – ngay cả ở tốc độ động cơ thấp – và hoạt động rất hiệu quả.

Hai bộ tăng áp, tạo ra áp suất tăng lên tới 2,6 bar, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra mô-men xoắn cực lớn 1.000 Nm (737,56 lb-ft) mà động cơ V12 TDI duy trì từ 1.750 vòng / phút đến 3.000 vòng / phút. Khi phát triển 368 kW (500 mã lực), động cơ diesel đạt được công suất cụ thể là 62,0 kW (84,3 mã lực) trên mỗi lít dịch chuyển.

Hai bộ làm mát lớn làm giảm nhiệt độ của khí nén. Động cơ V12 có hệ thống ống xả đôi với hai bộ lọc hạt. Hệ thống nạp có cấu trúc tương tự với một bộ lọc không khí trên mỗi ngăn xi lanh, với đồng hồ đo lưu lượng khí phía sau. Hai đơn vị điều khiển, chia sẻ khối lượng công việc theo nguyên tắc chủ / tớ, quản lý các sự kiện trong động cơ.

Mẫu concept Audi R8 V12 TDI đã đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 6 có thể sẽ có hiệu lực vào năm 2014 và yêu cầu giảm đáng kể các oxit nitơ. Bằng cách thiết kế đo nhiên liệu siêu chính xác bằng hệ thống đường sắt chung, các kỹ sư của Audi đã tận dụng tối đa công nghệ diesel sạch hiện tại.

Trái tim của hệ thống là một bộ chuyển đổi xúc tác đặc biệt ở hạ lưu của chất xúc tác oxy hóa và bộ lọc hạt. Thành phần thứ hai trong hệ thống là một bể bổ sung chứa dung dịch nước urê. Một lượng nhỏ dung dịch, được gọi là “AdBlue,” được bơm vào hệ thống xả. Khí thải nóng phá vỡ dung dịch tạo thành amoniac tách các oxit nitric thành nitơ và nước. Hệ thống vẫn hoạt động hiệu quả trong toàn bộ thời gian sử dụng của xe.

Tính năng động của một chiếc xe thể thao không chỉ phụ thuộc vào hiệu suất và mô-men xoắn của nó; tỷ số truyền cũng phải đúng. Để phù hợp với đặc điểm của một chiếc xe thể thao hiệu suất cao với tiềm năng mô-men xoắn vô địch, hộp số trong R8 V12 TDI có sáu bánh răng vận hành bằng tay.

Hộp số tay được thiết kế rất nhỏ gọn. Cùng với ly hợp đĩa kép smalldiameter, điều này có nghĩa là nó có thể được lắp đặt ở mức thấp hơn. Hộp số tay có hành trình chuyển số rất ngắn và dẫn hướng hoàn toàn chính xác của cần số vào cổng cần số đang mở. Nó được làm từ nhôm đánh bóng, có cảm giác dễ chịu và kiểu dáng xe thể thao tinh tế.

Một chiếc Audi hiệu suất cao như vậy cũng có hệ dẫn động bốn bánh vĩnh viễn quattro. Trong trường hợp của chiếc xe thể thao động cơ đặt giữa này, công suất được phân bổ khác nhau giữa bánh trước và bánh sau theo tỷ lệ khởi đầu 40:60 để tối ưu hóa khả năng xử lý.

Thiết kế

Mẫu concept R8 V12 TDI với thân xe màu “Grace Silver” mờ trông thậm chí còn rộng hơn và chắc chắn hơn so với mẫu cốt lõi. Nó thể hiện tiềm năng của mình thông qua tỷ lệ cơ bắp, vòm bánh xe nổi bật và khẩu độ không khí thậm chí lớn hơn. Nắp đậy hình thoi trên các cửa hút gió là đặc điểm nổi bật của những mẫu xe đầu bảng thể thao của Audi và là đặc điểm quen thuộc của thế hệ RS hiện tại.

Điển hình của góc nhìn bên của R8 là thanh chắn bên. Rộng hơn nhiều ở phần ba phía dưới, nó làm nổi bật trực quan vị trí của động cơ cũng như hoạt động như một bộ làm lệch hướng không khí mở rộng.

Cánh lướt gió bằng nhôm liên tục kết nối bộ khuếch tán phía trước và phía sau với các vách ngăn gió bên dưới ngưỡng cửa mở rộng cũng nhằm tôn vinh tài năng năng động được phát triển cao của phiên bản này.

Tuy nhiên, R8 không thể nhầm lẫn với tỷ lệ cơ bản mạnh mẽ, thanh lịch của nó. Việc sử dụng có chọn lọc nhưng luôn chính xác các đường nét là một đặc điểm điển hình khác của Audi, cũng như đường cong của mái nhà. Một điểm mới là mái kính của khoang hành khách với hai mảng lớn trong suốt. Những thứ này cùng với khoang động cơ tráng men phía sau tạo nên một yếu tố trang trọng hoàn toàn mới. Ống gió NACA không thể nhầm lẫn ở giữa mui xe là một chi tiết chức năng thường được dành cho những chiếc xe đua. Hình dạng khéo léo của nó giúp tăng tốc không khí được hút vào đây cho hai khối xi-lanh của động cơ V12 TDI.

V12 TDI được trưng bày như trái tim đang đập của chiếc xe thể thao này, giống như một tác phẩm nghệ thuật bên trong một phòng trưng bày lớn. Vẻ ngoài của nó, được nhấn mạnh bởi bộ làm lệch không khí nằm bên dưới nắp kính phía sau được thiết kế lại, khác biệt rõ ràng so với đối tác sản xuất của nó. Động cơ thậm chí có thể được nhìn thấy sau khi trời tối, khi đi-ốt phát quang màu trắng chiếu sáng khoang động cơ – như trên phiên bản R8 sản xuất. “Phòng trưng bày” này cũng có thể được lót hoàn toàn bằng sợi carbon chính hãng, đặc biệt độc quyền. Đường liên tục chạy từ phía trước qua vòm bánh xe và hai bên sườn đến đuôi xe, sau đó lùi xuống phía bên kia, là một trong những thiết kế mới nhất dấu ấn của thương hiệu Audi. “Vòng lặp” này tự nhiên bao gồm các khe hút gió, đèn pha và đèn hậu.

Khuôn mặt không thể nhầm lẫn theo ngày và đêm

Niềm đam mê thể hiện qua thiết kế công phu của đèn là một đặc điểm điển hình khác của Audi. Cũng không ai có thể bỏ qua chiếc xe thể thao Audi này từ phía sau: đèn hậu LED có cái nhìn ba chiều không thể bỏ qua.

Nhưng điểm nhấn tuyệt đối là đèn pha hoàn toàn LED của chiếc xe nghiên cứu. Với thấu kính và gương phản xạ của chúng, không chỉ các nguồn sáng sáng tạo này có vẻ ngoài đột phá mà chúng còn có một lợi thế chức năng to lớn: ánh sáng LED, với nhiệt độ màu 6.000 Kelvin, giống với ánh sáng ban ngày hơn nhiều so với ánh sáng xenon hoặc thậm chí là đèn halogen. . Ánh sáng tốt hơn có nghĩa là người lái xe sẽ ít mệt mỏi hơn khi lái xe vào ban đêm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN :

  • Audi R8 TDI Le Mans Concept Audi đang giới thiệu một cuộc cách mạng trong phân khúc hạng nhất - ...

  • Audi Q7 V12 TDI Audi đã đứng đầu về công nghệ động cơ diesel trong ba thập kỷ qua. Thương hiệu ...

  • Audi Q7 V12 TDI Concept Sức mạnh hùng vĩ Audi đang tiến tới sự phát triển vượt bậc của công ...

  • Audi TT GT4 Concept Nhân sự kiện giải đua DTM tại Thượng Hải, Audi đã trình làng mẫu xe GT4 dựa ...

  • Audi Q7 V12 TDI Trong hai thập kỷ, Audi đã thúc đẩy sự tiến bộ của công nghệ động cơ diesel - n ...